Ý nghĩa về tên gọi Ma Thiên Lãnh Nam Bộ

Mỗi khi được nhắc đến một địa danh mang ý nghĩa tâm linh, Huyền bí ở Nam Bộ chúng ta thường sẽ nghĩ đến một câu chuyện huyền ảo gắn với cái tên ấy. Và cũng không ít người không thắc mắc thế nào tại sao vùng đất Nam Bộ lại có nhiều địa danh tâm linh và huyền bí đến thế.

Thiên Nhiên Travel

Ví dụ như: Thất sơn bảy núi (Thiên Cấm Sơn, Liên Hoa Sơn, Ngọa Long Sơn, Ngũ Hồ Sơn, Phụng Hoàng Sơn, Anh Vũ Sơn, Thủy Đài Sơn), Miếu bà Chúa Xứ, Núi Bà Đen, Mộ anh hùng danh sĩ Võ Thị Sáu, Mẹ Nam Hải,… hoặc những địa danh gắn kết với danh ngọc Ma Thiên Lãnh trải dài khắp vùng đất Nam Bộ.

Thiên Nhiên Travel

Có lẽ vì sự khắc nghiệt của vùng đất nơi đây từ bao đời ông cha ta đã trải qua từ xây dựng và móng giữ bờ biển phía Nam tổ quốc này. Tất cả đã đi mãi vào tâm trí những đứa con Nam Bộ từ những vị trí thần tâm linh, anh hùng dân tộc hoặc những vùng đất sâu rùng rợn qua những lời kể cạn bờ biển.

hôm nay Thiên Nhiên Travel sẽ chia sẻ với bạn về ý nghĩa tên gọi “Ma Thiên Lãnh” dịch nghĩa nôm na là vùng “linh địa” hay “lãnh địa” của người thuộc thế giới bên kia. Ở Nam Bộ có khá nhiều địa danh mang tên Ma Thiên Lãnh . Thường những nơi này là những vùng đất khắc nghiệt với những câu chuyện lạ lùng, bí ẩn, mang chất truyền thuyết, Huyền thoại. Tựa vùng “Mã Đà sơn chân anh hùng tận” ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đây cũng là một trong những vùng đất huyền thoại. Sau đây là một số địa danh được gắn với danh hiệu Ma Thiên Lãnh.

Ma Thiên Lãnh – Hòn Sơn (Kiên Giang)

Du hành về vùng biển phương Nam, nhiều người không thể bỏ qua đỉnh núi Ma Thiên Lãnh kỳ bí ở Hòn Sơn. Là một trong bảy hòn núi hợp thành đảo Hòn Sơn, Ma Thiên Lãnh nổi bật với cảnh quan tuyệt đẹp, thơ mộng và những huyền thoại, truyền thuyết kỳ bí, hấp dẫn Theo kể dân gian, thuở mới khai thiên, lập địa , trên đỉnh Ma Thiên Lãnh có một gành đá bằng thiết, chung quanh nước non kỳ vĩ, nên thơ, đầy hoa thơm, cỏ lạ. Những đêm sáng trăng, trời thanh, gió mát, các tiên nữ trên trời thường xuống đây vui chơi, múa hát. Vì vậy, nơi này có tên là Sân Tiên. Thi thoảng, một vài nàng tiên ham vui, tìm hoa bắt bướm đi lạc vào xóm chài dưới chân núi. Các nàng được người dân cưu mang, che đi. Cám nghĩa, tiên nữ ở lại trần gian kết duyên cùng những ngư phủ hiền lành, chất phác, sống hạnh phúc.

Ma Thiên Lãnh

Đường lên Ma Thiên Lãnh ngày nay khá dễ đi, bởi những lối mòn trước kia được thay bằng những tầng đá, phục vụ cho bà con lên núi cánh cò Nương. Đi nhẹ nhàng không 2 cây số, xuyên qua những đám rau, đậu xanh mướt xen kẽ với những khu vườn nhỏ với nhiều loại cây ăn quả sum suê, du khách có thể dừng chân Cánh diều miếu Bà. Đó là am miếu với một hang động nhỏ gần như bỏ hoang. Trước đây, rõ ràng đã có người ẩn náu bởi bãi rác nơi hang động vẫn còn rất nhiều vật dụng sinh hoạt. Để tiến tới đỉnh, phải đi xuyên qua hang, lách theo những lối mòn cheo leo. Lên đến đỉnh Ma Thiên Lãnh, bao mệt như tan biến. Trời xanh, mây trắng, biển bao la trải dài trước mắt. Non xanh, nước biếc hữu tình với những con tàu giăng lưới, xuôi ngược giữa trùng khơi. Khách còn có thể gặp nhiều loài chim biển sải cánh chao liệng, đôi khi có một số chú ý hiện bất ngờ, mắt chớp chớp ra vẻ ngạc nhiên khi thấy người lạ, rồi sau đó nhanh chóng nhanh chóng trên những nhành cây cống chóng với tiếng kêu choe chóe, hoang dã.

Ma thiên lãnh

Cầu Ma Thiên Lãnh – Côn Đảo

Ma thiên lãnh

Côn Đảo từng là nhà tù, trại giam lớn nhất Đông Dương. Đa phần chiến sĩ Cách mạng mang dự án từ 15 năm đến tử hình bị giam giữ tại đây. Từ năm 1930-1945, thực dân Pháp mở con đường từ thị trấn Côn Đảo, băng qua Đụng đến cơ sở Ông Câu để kiểm soát, ngăn chặn ngục tối. Khi mở đường, bọn cai ngục bắt giam nhân vật đá xây trên trang phục Ông Đụng một cây cầu. Do địa thế núi nguy trở, cheo leo, lao động đau khổ sai nặng quá sức, ăn uống thiếu chất, không thuốc men trị bệnh, số tù nhân chết chết lên đến 356 người mà cầu chỉ mới xây được 2 mố, mỗi mố request cao khoảng 8m. Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, công trình bị bỏ mộc dang. Tù nhân Côn Đảo đã lấy tên đỉnh núi Ma Thiên Lãnh có địa thế nguy hiểm khó lên xuống, trong tiểu thuyết cổ điển Trung Hòa “Tiết Ôn Quí Chính Đông” đặt tên cho cầu này.

Thiên Nhiên Travel

Ma Thiên Lãnh – Núi Dài (Tri Tôn, An Giang)

Ở núi Dài (Ngọa Long Sơn) thuộc xã Lương Phi huyện Tri Tôn vùng Thất Sơn (An Giang) có đồi Ma Thiên Lãnh. Du khách đến đây sau khi tham quan cảnh chùa chiền, núi non, hang động kỳ vĩ sẽ được nghe câu chuyện thật cảm động về những chiến sĩ Cách mạng đã hy sinh trong hang đá Ma Thiên Lãnh. Đồi cao khoảng 80 mét, cách Ô Tà Sóc (căn cứ Tỉnh ủy An Giang thời chiến tranh) khoảng 900m. Đây là một đồi đá chỉ có một con đường độc đạo lên xuống từ phía Tây.

Ma thiên lãnh

Năm 1969, máy bay Mỹ ném bom Ma Thiên Lãnh, căn cứ Ô Tà Sóc. Sau hàng loạt bom dội, hang Ma Thiên Lãnh bị đánh trước và hàng sau tấn công xuống sâu kín hang, bảy chiến sĩ thuộc Ðoàn 61, bị chặn trong hang. Lúc đầu, quân ta tiếp lương thực hiện bằng cách dùng ống tre đưa sữa, cháo theo khe hở vào hang. Sau ngày chiến đấu, quân đội với hương thơm mạnh mẽ chiến đấu nên đơn vị quân phải rút lui về rừng U Minh. Bảy chiến sĩ đã vĩnh viễn ở lại trong hang!

Ba mươi tám năm sau, ngày 14-06-2007, Bộ Chỉ huy Quân tỉnh An Giang đã khám phá cửa hang Ma Thiên Lãnh. Sau 24 ngày làm việc khẩn trương, cật lực, chiều 08-7-2007, cửa hang được mở ra, cốt truyện hài hước của bảy chiến sĩ được tìm thấy. Hiện nay, tại cửa hàng Ma Thiên Lãnh có dựng bia kỷ niệm với hình Tổ quốc và phía dưới có bàn thờ các danh sách.

xúc động bởi sự hy sinh oanh danh của các chiến sĩ, đã có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật ca ngợi những người anh hùng ở Ma Thiên Lãnh. Có những bài thơ thật cảm động được cắt chết Bia Tưởng niệm: “Hãy ngồi thêm một chút bạn ơi/thanh tàn tàn, hoa liễu thêm đêm nữa tôi thẫn thờ trước khối đá yên tĩnh/bù cửa hang bụi anh trong đó / chôn nổi khao khao, chôn niềm thương nhớ/ Mười tám đôi ngũ tuần, trẻ quá cuộc đời (Nguyễn Thị Trà Giang).

Thiên Nhiên Travel

Ma Thiên Lãnh – Thung lũng núi Bà Đen ( Tây Ninh )

Núi Bà Đen là danh thắng ở miền Đông Nam bộ, gồm ba ngọn: núi Heo, núi Phụng, núi Bà hợp thành. Ma Thiên Lãnh ở Tây Ninh là một thung lũng với rừng già suối nằm giữa ba đỉnh núi kia. Theo truyền thuyết dân gian, những năm 50-70 của thế kỷ trước, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ nhiều lần tổ chức hành quân quân quét Ma Thiên Lãnh nhưng bao cánh quân vào đây đều là chiến đấu tan tác. Theo các già làng người Stiêng, ai ưa lĩnh vực nhập Ma Thiên Lãnh sẽ khó mà trở về.

Thiên Nhiên Travel

Ngày nay, Ma Thiên Lãnh là một điểm đến hấp dẫn với phong cảnh hữu tình, núi non hoàng sơ, u nhã. Khu vực núi Bà Đen xưa nay nổi tiếng là linh địa với nhiều chùa chiền miếu dưỡng chất béo. Đối với cư dân sống dưới chân núi Bà Đen và thung lũng, Ma Thiên Lãnh là giang sơn của rắn độc, rắn rắn. Nhưng người và rắn từ bao đời nay vẫn cộng sinh hòa bình. cường hóa khi tấn công người và người cũng ít khi tìm săn bắt rắn.

Buổi sáng, khi mặt trời lên trên đỉnh núi Bà, Sương mờ còn lãng sương vương ngàn cây, nội cỏ, chúng tôi xuất phát lên Ma Thiên Lãnh từ dưới chân núi Phụng. Đường rừng nguy trở, hoang vắng với tiếng reo róc rách, tiếng chim hót đêm lo, đồng vọng. Chúng tôi thả một chòi giải trí ở lưng chừng núi Hòn Heo. Đôi vợ chồng nông dân-ông Võ Văn Tám và bà Dương Thị Lành kể: “Ma Thiên Lãnh là rắn rắn. Rắn ở đây rất nhiều và rất to. Rắn trong các đá cứng, rắn đeo trên cây cành, rắn bò trên các mái nhà, rắn trườn trên cỏ lá, rắn cuồn cuộn, nhung nhúc những lúc đói, chúng hay khoái bắt gà, vịt, cá nuôi dưới ao! Lũ chó nhà săn chúng cũng phát nổ”. Rắn ở Ma Thiên Lãnh có chiều dài 4- 5m. Ngoài rắn thì trước năm 60 của thế kỷ trước, rừng Ma Thiên Lãnh còn có Hổ. Rải rác đường lên núi Bà có nhiều hang đá bí hiểm, theo dân gian, xưa kia là nơi “ông hổ” trụ!

Thiên Nhiên Travel hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về danh ngọc này và hãy cùng tận dụng những vùng đất xanh lưu giữ những huyền thoại này về sau. Đặc biết các bạn muốn khám phá những vùng đất thiên nhiên này hãy đến Thiên Nhiên Travel nhé!!!!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ
THIÊN NHIÊN TRAVEL ✈
☎️      02923 783 494 – 0915776663 -0916280727
✉ thiennhientravel.tn@gmail.com
????Tầng 2 Số 390D1A, Trần Nam Phú, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP, Cần Thơ
????CN 2: Số 130 đường 30/4, KV2, P. Lái Hiếu, TP. Ngã Bảy, Tỉnh Hậu Giang

Chia sẻ ngay:

Thiên Nhiên Travel

Đơn vị tổ chức tour chuyên nghiệp, với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động chúng tôi cam kết sẽ mang đến Quý khách sự trải nghiệm tốt nhất.

Bài viết mới