Lễ kết giới Sima nét văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer Nam Bộ

Đồng bào Khmer Nam bộ có rất nhiều lễ hội trong năm như: Têt Chôl Chnăm Thmây (Tết cổ truyền), Lễ Sene Đôn ta (Lễ báo mọt), Oóc Om Bóc (Lễ cúng trăng)… Đặc sắc nhất có thể kể đến Lễ Kiết giới Sima.

Lễ Kiết giới Sima (Sây ma) hay còn gọi là Lễ “Khánh thành nhà mới cho Phật”.

Sima Lễ kết nối

Đây là một lễ lớn, quan trọng nhất đối với chùa chùa Khmer Nam bộ và mang đậm bản sắc văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Khmer, chỉ diễn ra khi một nền chùa xây vừa xong hoặc đại diệt tu nền điện nên không có thời điểm định nghĩa và lặp lại. Lễ diễn ra thường xuyên trong 3 ngày 3 đêm liên tục. Khách tham dự khắp nơi nơi biến về, có khi lên đến hàng tiền ngọc ngàn người. Họ đến để chúc mừng chùa và cầu phúc cho bản thân và gia đình.

Để làm lễ này, sau khi chính điện xây xong, nhà sư cho đào tám cái hố (gọi là vũng Si ma) xung quanh chính điện biểu tượng 8 hướng và một cái vũng to nhất ở trong chính điện, ngay trước tượng Phật lớn (Phrea Chhi). Mọi người đến chùa mang theo những ước muốn, cầu nguyện điều gì thì mang bỏ những vật tượng trưng vào bể Sima, mọi thứ từ tiền, vàng, hoành, sách, viết, Bình…ai cầu gì bỏ vào thứ ấy .

Lễ hội

Tinh chất, muốn giàu có thoải mái vào tiền, vàng; mong tài, sắc bỏ vào bút, gương… Nhứng thứ này không thể lấy được vì chúng ta đã trở thành thành tài sản riêng của Phật và sẽ được chôn vĩnh viễn, sau khi kết thúc nghi lễ.

Trong chính điện, nhà sư sử dụng chỉ màu trắng rồng nhiều sợi vào nhau và đan thành các ô vuông phủ đầy sàn (gọi là pháo rễ Si ma). Si ma là những địa đá cao được điêu khắc, điêu khắc tháp (mỗi cục trên 10 kg), số lượng tương ứng với số lượng hố Si ma. Nhà sơn dùng chỉ màu trắng hoặc đỏ quanh khu vực đá rồi lao vào khúc cây treo lơ trên mặt bể.

Lễ kết nối sima là gì

Lễ Kiết giới Si ma được tổ chức trong 3 ngày 3 đêm. Vào đêm thứ 3, các vị thần tăng cường những cuộc xung đột xung quanh điện vòng, vừa chiến đấu vừa đọc kinh cùng các achar, Phật tử rồi đặt lại vị trí cũ. Đợi đến 2 hoặc 3 giờ đêm, khoảng 10 vị trí cao tăng tập trung trong điện chính, đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào để cúng kinh, niệm Phật, sau đó mỗi vị dùng một con dao để, sắc cắt các sợi chỉ Đan ô vuông ( gọi là cắt rễ Si ma) cũng như cắt cục Si ma rơi xuống vũng. Cuối cùng, người ta thu gom tất cả các vật dụng chỉ để lại những địa phương Si ma. Người chế tạo thực hiện công đoạn cuối cùng là lỗ hổng Si ma và gạch lát sàn sàn.

Theo quan niệm của Phật giáo Nam tông, chánh điện là công thần thiêng, là ngôi nhà dùng để thờ cúng đức Phật nằm ở trung tâm chùa, quay mặt hướng Đông.

Trong hầu hết các ngôi nhà trong chùa thì chánh điện là công trình kiến ​​trúc đặc sắc và nổi bật nhất. Với đồng bào Khmer, đến chùa không chỉ để hoàn thiện đẹp ngựa lẫy của điện mà quan trọng hơn là họ được cúng, cầu may, trang hoàng tại lễ Kiết giáp ít có trong mỗi người. Theo truyền thuyết của người Khmer, trong một đời người ai tham dự được 9 lần lễ Kiết giới sima, kiếp sau sẽ được làm người giàu sang, hạnh phúc.

Lễ hội

Hãy theo dõi Thiên Nhiên Travel để biết những điểm đến và những điều thú vị nhé!!!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ
THIÊN NHIÊN TRAVEL ✈
☎️     02923 783 494 – 0915776663 -0916280727
✉ thiennhientravel.tn@gmail.com
????Tầng 2 Số 390D1A, Trần Nam Phú, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP, Cần Thơ
????CN 2: Số 130 đường 30/4, KV2, P. Lái Hiếu, TP. Ngã Bảy, Tỉnh Hậu Giang

Chia sẻ ngay:

Thiên Nhiên Travel

Đơn vị tổ chức tour chuyên nghiệp, với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động chúng tôi cam kết sẽ mang đến Quý khách sự trải nghiệm tốt nhất.

Bài viết mới