Giỗ Cô Sáu – Nữ Anh Hùng – Linh Hồn Của Côn Đảo

Lễ giỗ cô Sáu Côn Đảo là hơi thu hút rất đông khách thu phương phương về huyện đảo xa xôi này, mang theo những nguyện cầu thành tâm để mong được Cô phù hộ và che bóng. Ngày này đối với người dân Côn Đảo từ lâu như là một ngày hội lớn trong năm với nhiều hoạt động khác nhau trong đó phần lễ kính Cô được diễn ra rất trang trọng. Hôm nay Thiên Nhiên Travel xin chia sẽ đến quý khách gần xa đôi bóng về Nữ anh hùng Võ Thị Sáu.

Giỗ Cô Sáu

Võ Thị Sáu – Người anh hùng dân tộc

“Yêu nước chống cướp thực dân chiến lược không phải tội”.

Võ Thị Sáu cái tên mỗi khi được nhắc đến đều mang đến trong lòng chúng ta nhiều cảm xúc bồi hồi, xúc động và kính quan trọng về một sự hy sinh của một nữ vị anh hùng dân tộc đã rơi xuống khi tuổi đời còn quá trẻ .

Chị Võ Thị Sáu, sinh năm 1933 tại một gia đình nghèo ở Đất Đỏ, cha làm nghề đánh xe ngựa, mẹ bán bì bún tại chợ Đất Đỏ; Đầu năm 1946, thực dân Pháp trở lại sử dụng các địa bàn tại Bà Rịa lần thứ hai, trong đó có Đất Đỏ. Chi Sáu lúc ấy cũng vừa tròn 11 tuổi, với bản chất thật hiền, hiền lành và chất phát, yêu quê hương, đất nước, nên nhìn thấy những cảnh sát nhân, cướp của tàn bạo của quân lính Pháp, trong lòng chị đã hình thành một ý chí trả thù nhung, sâu sắc bọn thực dân xâm lược.

Võ Thị Sáu

Trước sự đau thương và mất mát của quê hương, đã thúc đẩy các lớp nhân dân trong huyện tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, trong đó có chị Võ Thị Sáu; cuộc đời chị Sáu gắn bó cách mạng kể từ đó. Năm 1947, lúc 14 tuổi Sáu vừa làm nhiệm vụ mua hàng, vừa làm nhiệm vụ giao liên để nắm quyền hình chiến tranh và làm mật viên công an xung phong Đất Đỏ. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng chị rất trí tuệ, lanh nhanh và chị luôn hoàn thành nhiệm vụ được phân công.

Năm 1949, chị đã trở thành thành viên công an xung phong Đất Đỏ. Chị đã dũng cảm, sáng tạo và luôn hoàn thành nhiệm vụ chiến sĩ công an xung phong, tham gia nhiều trận chiến đấu để bảo vệ quê hương, trong đó nổi bật nhất là trận chiến tên cai tổng thống nổi tiếng ác ôn ở ở Đất Đỏ vào năm 1949 và dùng súng cầm tay tấn công tinh tuyên truyền do Pháp thực hiện tại huyện. Vì vậy, băng thực dân Pháp vô cùng lo sợ và hỏa hoạn đối với hoạt động của Đội công an xung phong mà tiên phong là chị Võ Thị Sáu, nên từ đó, bọn chúng ra sức truy đuổi sẵn sàng.

Vào tháng 12/1949, trong một chuyến công tác tại Đất Đỏ, chị Sáu đã sa vào tay giặc, hơn một tháng bị giam giữ tại nhà tù Đất Đỏ và khám phá đường Bà Rịa, chiến đấu dùng nhiều thủ đoạn tra tấn dã man nhưng họ vẫn chưa nhận được lời khai nào của chị, sau đó bọn họ đưa chị về giam giữ ở khám phá Chí Hòa. Mặc dù bị giam giữ nhưng chị Sáu vẫn tiếp tục liên lạc với các đồng chí trong y học và cùng các chị, em trong chiến đấu hiệp sĩ phải cải thiện cuộc sống trong nhà tù. Trước tinh thần đấu tranh quyết định và không nao núng của chị Sáu cùng những đồng chí trong tù, dù không đủ bằng chứng, nhưng thực dân Pháp cùng bọn tay sai vẫn kết án tử hình và duy trì chị ra Côn Đảo.

Côn Đảo

Là võ sĩ cường cường, Dũng cảm, trung thành, chị Võ Thị Sáu vinh dự được cung cấp vũ khí cho Côn Đảo kết thúc trong Đảng Lao động Việt Nam và được công nhận là thành viên chính thức.

Chị Võ Thị Sáu hy sinh vào ngày 23/01/1952. Khi giặc Pháp đưa ra xử lý bắn, với mờ mặt ung dung, bước đi vững chắc, sơn cao đầu, cửa hàng lên bài hát Quốc tế ca, với tinh thần lạc quan cách mạng, chị đã thể hiện tinh thần bất khuất của người chiến đấu cộng thêm.

Chị Võ Thị Sáu hy sinh đã để lại thương tiếc vô hạn cho đồng chí, đồng đội và đồng bào; đồng thời sự hy sinh của chị là lời khuyên tiền tố đanh thép đối với sự phát triển của con người và âm thanh trầm lắng của chế độ thực dân Pháp lúc bấy giờ.

Chị Võ Thị Sáu là người tử tù đầu tiên ở Côn Đảo cũng là người phụ nữ nhỏ tuổi nhất, chị đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu anh hùng vũ trang nhân dân vào ngày 02/08/1993.

Đến ngày tận nay, cái tên Võ Thị Sáu vẫn là một dấu son mỏng cho lòng yêu nước, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Thiên Nhiên Travel

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ
THIÊN NHIÊN TRAVEL ✈
☎️    02923 783 494 – 0915776663 -0916280727
✉ thiennhientravel.tn@gmail.com
????Tầng 2 Số 390D1A, Trần Nam Phú, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP, Cần Thơ
????CN 2: Số 130 đường 30/4, KV2, P. Lái Hiếu, TP. Ngã Bảy, Tỉnh Hậu Giang

Chia sẻ ngay:

Thiên Nhiên Travel

Đơn vị tổ chức tour chuyên nghiệp, với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động chúng tôi cam kết sẽ mang đến Quý khách sự trải nghiệm tốt nhất.

Bài viết mới